Robinhood: Thịnh hành + Game hóa + FOMO + Đơn giản = IPO tỷ đô

Bí quyết Game hóa của Robinhood

Thời gian gần đây, Fintech (công nghệ tài chính) đã trở thành cái tên được rất nhiều người biết đến. Với khả năng tiếp cận được cải thiện mỗi ngày, Fintech đã trở thành một trong những ngành có tốc độ phát triển và mở rộng nhanh nhất hiện nay.

Các công ty Fintech mỗi năm đều điều chỉnh lại các sản phẩm của mình theo sở thích của người dùng. Họ ưa sử dụng giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng cũng như lấy sự minh bạch thông tin làm nguyên tắc chỉ đạo cốt lõi.

Ví dụ tiêu biểu nhất chính là Robinhood.

Robinhood nổi danh là một nền tảng mang lại cho mọi người cơ hội bình đẳng thực sự khi tham gia vào thị trường tài chính. Trong cuộc đua hiện đại hóa, công ty này vẫn đang đứng ở vị trí quán quân.

Tuyên bố sứ mệnh của Robinhood

Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm đầu tư tài chính, Baiju Bhatt và Vladimir Tenev, hai sinh viên tốt nghiệp Stanford đã quyết định cộng tác với nhau ở Menlo Park, California để xây dựng Robinhood. Với cái tên được lấy từ một câu chuyện cổ tích, nhiệm vụ của Robinhood là cung cấp khả năng tiếp cận thị trường tài chính cho bất kỳ ai, không chỉ những người giàu có.

Kể từ khi Robinhood ra mắt vào năm 2013, thống kê cho thấy người dùng sản phẩm của họ chủ yếu thuộc thế hệ Y. Người dùng Robinhood trong năm 2015 có hơn 80% là thế hệ Y, tuổi trung bình là 26.

Như thế, những nhà sáng lập Robinhood một lần nữa khẳng định lại niềm tin của họ rằng những người trẻ không hề phản đối hay chần chừ khi tham gia vào thị trường tài chính; thay vào đó, chính sự giàu có đã ngăn cản họ tiếp cận các kênh đầu tư.

Mô hình kinh doanh mang tính cách mạng

Robinhood bắt đầu như một nền tảng giao dịch cổ phiếu và ETF. Người dùng có thể sử dụng những tính năng này ngay trong nền tảng mà không phải chịu bất cứ loại chi phí hay hoa hồng này. Và để đáp ứng được số lượng thuê bao tăng lên mỗi ngày, công ty đã huy động được một lượng đáng kể vốn đầu tư mạo hiểm.

Thay cho phí dịch vụ đầu tư, doanh thu chính của Robinhood đến từ các khoản thanh toán cho dòng đặt hàng. Thông qua các khoản giảm giá nhận được từ các nhà tạo lập thị trường và địa điểm giao dịch, Robinhood có thể thu về một khoản lớn.

So với hệ thống thu phí môi giới cũ, mô hình kinh doanh của Robinhood thực sự mang tính cách mạng. Để mở rộng cơ sở người tiêu dùng của công ty và tạo ra các dòng doanh thu mới, công ty liên tục tinh chỉnh dịch vụ hiện có và mở rộng khả năng của nền tảng.

Robinhood Gold: Gói đăng ký 10 đô

Robinhood Gold đã được ra mắt vào năm 2016 dưới dạng một gói dịch vụ. Thời gian đầu, công ty tính phí 10 đô la hàng tháng, cho phép người dùng nâng cấp lên nền tảng Robinhood hoàn chỉnh với chi phí phải chăng.

Người đăng ký Robinhood Gold có quyền truy cập vào các báo cáo nghiên cứu chuyên nghiệp, cũng có thể giao dịch ký quỹ và gửi tiền ngay lập tức từ tài khoản giao dịch của họ. Giờ đây, Robinhood Gold có sẵn với mức giá hàng tháng thấp hơn nhiều là 5 đô một tháng.

Ngoài ra, dịch vụ quản lý tiền mặt của Robinhood cho phép người dùng kiếm thêm thu nhập từ các khoản tiền chưa đầu tư. Thông qua các tài khoản môi giới do công ty quản lý, người dùng có thể đạt số lợi nhuận cao hơn hầu hết các ngân hàng. Bảo hiểm FDIC cũng có sẵn cho các tài khoản có quỹ được quản lý lên đến 1,25 triệu đô.

Gia nhập thị trường tiền điện tử

Sản phẩm mới nhất của Robinhood là cho phép kết hợp tiền điện tử vào nền tảng giao dịch.

Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ của thị trường tiền điện tử. Robinhood nhanh chóng tiếp cận thị trường tài chính mới này như một cơ hội ngàn vàng mà hầu hết các công ty môi giới truyền thống đã bỏ qua.

Nền tảng Robinhood mới bao gồm một số tính năng được thiết kế để giảm bớt những bất ổn hiện có liên quan đến trao đổi tiền điện tử. Để bảo vệ người dùng khỏi những thay đổi về giá, Robinhood hạn chế mua hàng ở mức 1% và bán hàng ở mức 5%. Điều này ngăn các đơn đặt hàng được thực hiện nếu giá tiền điện tử thay đổi trên hoặc dưới 5%.

Như thế, Robinhood đã biến mình thành một trong những khoản đầu tư hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư trẻ. Công ty đã chứng tỏ khả năng suy nghĩ như một người tiêu dùng và hành động theo cách đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng.

Bóng đêm tháng 3 năm 2020

Vào ngày 2 tháng 3 năm 2020, Robinhood gặp một sự cố khiến cho toàn bộ hệ thống ngừng hoạt động. Sự cố kéo dài cả một ngày trời, gây thiệt hại lớn cho người dùng, biến ngày 2 tháng 3 trở thành một trong những ngày giao dịch căng thẳng nhất trong lịch sử thị trường tài chính Hoa Kỳ.

Một số phương tiện truyền thông nổi tiếng đã ví sự cố ngừng hoạt động này như cái chết định trước của một gã khổng lồ. Tuy nhiên, làn sóng chỉ trích và phẫn nộ nhanh chóng phai nhạt, nhất là khi mọi người nhận ra đại dịch COVID không gây ra thiệt hại lâu dài như dự đoán.

Đến năm 2020, công ty đã chứng tỏ được khả năng duy trì thị phần trên 50% đối với các tài khoản môi giới mới, nhiều hơn tất cả các công ty môi giới kế thừa đương nhiệm cộng lại. Hơn 3 triệu tài khoản Robinhood đã được mở chỉ trong nửa đầu năm 2020.

Trách nhiệm đạo đức

Trong bất kỳ ngành công nghiệp mới nào, thành công luôn đi kèm với trách nhiệm. Theo đó, Robinhood phải chịu trách nhiệm về đạo đức - không chỉ trong một lĩnh vực mới như Fintech mà còn trong bất cứ lĩnh vực nào.

Ví dụ, công ty có nghĩa vụ duy trì một hệ thống thông tin ổn định và nhất quán để người dùng lưu trữ dữ liệu này. Khi tiền điện tử phát triển, trách nhiệm này càng trở nên quan trọng hơn.

Đóng góp hay hiểm họa của xã hội?

Vào năm 2020, Robinhood đã phải đối phó với một vấn đề đạo đức liên quan đến một khách hàng chỉ mới 20 tuổi, người đã mở tài khoản với công ty trong đại dịch COVID. Trong một biến cố bi thảm, người thanh niên trẻ tuổi đã tự tử sau khi tin rằng anh ta đã mất hơn 700.000 đô la do giao dịch trên nền tảng này.

Tuy nhiên, các cuộc điều tra cho thấy người dùng đã không bị thiệt hại nhiều đến thế; chỉ là ứng dụng tài khoản Robinhood lúc đó vẫn chưa bao gồm giá trị của các cổ phiếu tự do. Kết quả là, nam thanh niên đã tự kết liễu đời mình do hiểu lầm con số hiển thị trong tài khoản - thứ đã bị cập nhật chậm trễ trong ứng dụng.

Những cuộc tranh cãi nổ ra xung quanh việc liệu Robinhood có lỗi trong tình huống này hay không. Một bên lập luận rằng công ty cần có các biện pháp đáng kể để bảo vệ người dùng chống lại các hành vi đầu tư hấp tấp.

Mặt khác, những người ủng hộ tin rằng người dùng cần chấp nhận rủi ro liên quan đến lựa chọn của bản thân mình. Do đó, Robinhood không nên tự chịu trách nhiệm về hành vi của những khách hàng nhỏ tuổi như trên.

Vẫn được mọi người yêu quý

Dù đứng trước khả năng bị sao chép bởi các công ty môi giới sinh sau, Robinhood vẫn luôn là địa chỉ yêu thích của những nhà đầu tư trẻ tuổi. Trừ khi công ty cung cấp các ưu đãi bổ sung, cơ sở người dùng hiện tại của Robinhood khó có thể bị chuyển sang một công ty môi giới kế thừa.

Sau đây là 3 bài học từ Robinhood:

1. FOMO: Trước khi công bố một sản phẩm hoàn chỉnh, Robinhood đã cho phép người dùng đăng ký bản beta riêng tư, chỉ dành cho những người được mời.

Họ đã thúc đẩy một chiến dịch PR rầm rộ xung quanh bản Beta riêng tư này. Trước khi công bố sản phẩm chính thức, họ đã được các hãng tin lớn săn đón, từ đó thu hút hàng trăm nghìn khách hàng. Nếu bạn cần ai đó nói giúp bạn vài lời với thế giới, bạn có thể thử một cái gì đó như Newswire hoặc Prezly.

2. Game hóa: Robinhood đã tạo ra một quy trình giới thiệu đặc biệt, nơi những người được mời tham gia bản beta riêng tư sẽ được nhận thêm một số phần thưởng.

Sau khi đăng ký bản beta riêng tư, người dùng sẽ được đưa vào một danh sách chờ. Khi đã vào danh sách chờ, họ có thể thay đổi vị trí trong hàng chờ của mình bằng cách chia sẻ một liên kết độc quyền dẫn đến bản beta, hoặc lan tỏa thông tin trên các phương tiện truyền thông xã hội. Càng chia sẻ nhiều, họ càng được đẩy lên phía trước của hàng chờ và được tham gia bản beta sớm hơn. Điều này dẫn đến sự tăng trưởng theo cấp số nhân, lên tới hàng triệu đăng kí dùng thử trước khi sản phẩm được tung ra thị trường.

Nếu bạn muốn làm điều này cho sản phẩm của riêng mình, bạn có thể sử dụng một cái gì đó như prefinery.com (nếu bạn không muốn mất thời gian tự viết mã).

3. Đơn giản hóa: Vấn đề số một mà các công ty gặp phải là họ đã phức tạp hóa quy trình đăng ký.

Robinhood đã loại bỏ bất cứ thứ gì thừa và làm cho CTA đơn giản nhất có thể. Chỉ có duy nhất một nội dung là "Giao dịch cổ phiếu hoa hồng bằng 0 của Robinhood. Bạn không cần phải trả tới 10 đô la cho mỗi giao dịch." cùng với một lựa chọn là "Tham gia" (Nhận quyền truy cập sớm).

Robinhood luôn tập trung vào việc làm cho mọi thứ trở nên đơn giản và thuận tiện cho người dùng, và điều đó chỉ có ý nghĩa khi họ sử dụng câu từ ngắn gọn, tập trung vào đặc quyền của khách hàng.

Giờ thì bạn hãy ghi chú lại thôi:

Thịnh hành + Game hóa + FOMO + Đơn giản = IPO tỷ đô

Dịch bởi Trịnh Quỳnh Dung từ hackernoon.com