Chơi gì tuần này? Sid Meier’s Civilization VI

Mỗi tuần một tựa game. Không những mang tính giải trí cao mà còn có ý nghĩa về mặt cảm xúc, kỹ năng và tư duy.

Một chút về Civ VI

Là gì? Một game thể loại chiến lược theo lượt (tương tự như khi bạn chơi boardgame, lần lượt từng người chơi sẽ có cơ hội hành động) hoặc có thể coi như một thể loại game quản lý tài nguyên. Cụ thể trong Civ VI, bạn sẽ đúng nghĩa xây dựng một nền văn minh từ thời cổ đại cho tới hiện đại.

Làm gì? Người chơi thắng (đối đầu với một người chơi khác hoặc máy) qua việc đóng vai trò là một trong các vị tướng có thật trong lịch sử để đạt được một trong bốn thành tựu về khoa học, văn hóa, quân sự hay tôn giáo.

Như thế nào? Khởi đầu game, bản đồ ván chơi sẽ được thiết lập ngẫu nhiên. Các cài đặt khác như độ khó trò chơi, thời lượng và tất nhiên mục tiêu chiến thắng của người sẽ là một trong số nhiều yếu tố đảm bảo không một ván game nào là giống nhau.

Đó là phần tóm tắt về tựa game cho những ai mới bước chân vào thế giới game. Còn đối với những game thủ gạo cội thì đây chắc hẳn không còn là một tựa game xa lạ. Civ VI là phiên bản mới nhất cho series Civilization đình đám được nâng cấp đáng kể về đồ họa và cơ chế chơi. Ngoài ra, game còn có phiên bản Việt hóa và mới đây nhà sản xuất cập nhật nữ tướng huyền thoại Bà Triệu của Việt Nam vào game. Với những lí do kể trên, game trở thành bom tấn tạo được tiếng vang trên thế giới và cũng được game thủ Việt yêu thích.

Sau đây, Blog Game hóa sẽ cung cấp lí do khác khiến cho bạn muốn chơi không chỉ như một game thủ đơn thuần mà còn có thể hấp thu kiến thức như một học sinh. Còn nếu bạn là giáo viên hoặc phụ huynh, đây chắc chắn sẽ là một công cụ tuyệt vời để dạy con trẻ.

Civ VI dạy lịch sử?

Mỗi khi nhắc đến series Civilization, mọi người sẽ thường nghĩ tới Lịch sử. Nhưng thực ra, một tựa game không có cốt truyện tuyến tính, gameplay hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định người chơi nên các cột mốc lịch sử sẽ khác với thực tế. Do đó, thay vì nói Civ VI dạy lịch sử thì game giúp người chơi có hứng thú với lịch sử hơn. Đây không phải một việc dễ dàng vì từ trước tới giờ, lịch sử luôn bị coi là một môn khô khan và Civ VI là một bước đệm giúp người chơi tiếp cận tới bộ môn lịch sử. Người chơi ban đầu sẽ muốn tìm hiểu thêm về nhân vật lịch sử như tính cách, điểm mạnh để giúp họ vận dụng và phát triển nền văn minh dễ dàng hơn. Qua đó, game xây dựng trí tò mò khiến người chơi tìm hiểu thêm về nhân vật cũng như bối cảnh lịch sử đã thực sự diễn ra ngoài đời.

Kinh tế và chính trị

Đây có lẽ là hai nội dung bạn sẽ lĩnh hội được nhiều nhất khi chơi Civ VI. Vì để chiến thắng được màn chơi, bạn sẽ cần lựa chọn đúng đắn về đường lối kinh tế và chính trị. Với mỗi một vị tướng khác nhau sẽ mạnh về một đường lối riêng. Bạn sẽ sử dụng tài nguyên như thế nào để tối đa hóa lợi nhuận? Bạn sẽ trao đổi như thế nào để quan hệ hòa hảo giữa hai quốc gia? Bạn đặt thành tựu nào lên hàng đầu: khoa học, quân sự hay văn hóa, tôn giáo? Bạn sẽ ra những điều luật gì để phù hợp với đường lối bạn đang hướng tới? Câu trả lời cho những câu hỏi trên chính là những bước ngoặt lớn dẫn tới sự thịnh vượng hoặc lụi tàn cho nền văn minh của bạn. Đủ để chúng ta thấy lịch sử sẽ có thể rất khác một cách dễ dàng dưới khi người đứng đầu thay đổi lựa chọn.

Để đưa ra các lựa chọn thì người chơi chắc chắn sẽ phải hiểu biết về kinh tế và chính trị ngoài ra cần hiểu thêm về quân sự, văn hóa nghệ thuật, chính trị, khoa học, giáo dục, quản lý tài nguyên… Nhưng đừng lo, bạn sẽ được học hành đúng nghĩa. Game sẽ hướng dẫn kèm các chú thích chi tiết giúp bạn nắm vững kiến thức và có thể áp dụng ngày vào trò chơi.

Bài học lớn nhất

Tất cả những kiến thức trên bạn không cần thiết phải học qua Civ VI mà có những nguồn chính thống và chuẩn xác như trường lớp hay các khóa học trên mạng. Nhưng cái tuyệt vời nhất mà Civ VI mang lại đó là trải nghiệm. Không một lớp học nào hiện tại cho bạn cơ hội được làm một nhà lãnh đạo đất nước thực thụ, đưa ra từng quyết định quan trọng ảnh hưởng tới hàng triệu người. Civ VI là một môi trường giả lập hoàn hảo và an toàn khi những quyết định của bạn không hề ảnh hưởng tới thế giới bên ngoài. Qua trải nghiệm này, game đem tới sự chuyển biến về tư duy. Tầm nhìn của người chơi được rộng mở và bao quát khi đứng trị vì một đất nước; sự đồng cảm được rèn luyện khi bạn thấu hiểu được vị trí lãnh đạo và những khó khăn khi phải đưa ra quyết định. Đó là tư duy cộng đồng và những phẩm chất đầu tiên của một nhà kiến tạo.

Có lẽ vì những lí do này mà nhà sản xuất đã ra mắt CivilizationEDU, phiên bản giáo dục được đưa vào nhà trường giúp trẻ em có thể tiếp cận sớm hơn, nhằm hình thành tư duy của những nhà lãnh đạo tương lai. Tuy giá thành của game không hề nhỏ nhưng trải nghiệm nó mang lại là vô cùng đáng giá. Vậy còn chần chừ gì nữa, hay mua game và xây dựng đất nước ngay thôi!