Chơi gì tuần này? Chơi Cities: Skylines

Mỗi tuần một tựa game. Không những mang tính giải trí cao mà còn có ý nghĩa về mặt cảm xúc, kỹ năng và tư duy.

Cities: Skylines là một phiên bản hiện đại của thể loại xây dựng thành phố cổ điển với nhiều yếu tố mới trong lối chơi, cho phép game thủ trải nghiệm sự hưng phấn và gian nan khi bắt tay vào tạo dựng một thành phố từ con số không đến khi trở thành "khu rừng bê tông" đầy ấn tượng.

Về mặt gameplay, Cities Skylines vẫn tuân theo truyền thống của dòng game này đó là phá và xây. Bạn có thể tự tạo cho mình nhưng khu rừng xanh mướt tận chân trời hay nhưng tòa cao ốc chọc trời và dĩ nhiên nếu bỏ thời gian thì bạn sẽ có cả một thế giới riêng cho bạn.

Trò chơi cho phép bạn tùy biến để xây các công trình để đời. Như việc tạo ra các cây cầu vượt biển chỉ thấy trong phim giả tưởng của tương lai. Hay xây các tòa nhà chọc trời theo đúng nghĩa đen thực sự.

Nhưng vì trong game có một lượng tiền cố định, bạn sẽ không thể xây bừa và hoang phí ngân sách. Bạn sẽ thực hiện các công việc như một kiến trúc sư kiêm quản lý đô thị khi bạn quy hoạch, phân vùng, xây dựng sao cho hợp lý nhất để có thể quản lý đầy đủ các hệ tống từ giao thông, điện nước đến hệ thống an ninh, xây dựng.

Đây chính là điểm lý thú của trò chơi. Mặc dù đã có rất nhiều game thể loại god-mode như này nhưng Cities: Skylines lại đem đến mô phỏng chân thực và gần gũi nhất với đô thị hiện đại. Nhờ vậy mà nó đã được công ty khởi nghiệp TeacherGaming chỉnh sửa thành một phiên bản giáo dục và có thể đưa vào trong lớp học như một môn dạy về đô thị hóa hay địa lý.

Tuy nhiên, chỉ cần trải nghiệm phiên bản gốc cũng đem đến người chơi kiến thức và tầm nhìn mới về đô thị. Nhờ tính đa dạng và bao quát của game, phụ huynh cũng có thể chơi cùng con để giúp con hiểu hơn về các hệ thống về điện, nước, công nghiệp, đô thị, địa lý hay chính căn nhà của mình. Biết đâu đây chính là những bước chập chững đầu tiên của một kỹ sư tương lai.

Bên cạnh đó còn là các chế độ và bản mod vô cùng thú vị với các hình thức thời tiết, địa hình khác nhau (xây dựng đô thị ở sa mạc, trên núi hay biển …), thiên tai (động đất, sóng thần, tấn công bởi người ngoài hành tinh), ngành công nghiệp, dịch vụ mới (hạt nhân, du lịch vũ trụ…)… chắc chắn sẽ mang tới một không gian đa dạng cho người chơi thỏa sức sáng tạo.