Chơi gì tuần này? Minecraft: Education Edition

Mỗi tuần một tựa game. Không những mang tính giải trí cao mà còn có ý nghĩa về mặt cảm xúc, kỹ năng và tư duy.

Khi mà dịch bệnh vẫn còn đang hoành hành, việc chơi game ở nhà sẽ diễn ra nhiều hơn. Nhưng thay vì nhìn con bạn chơi game, tại sao không dành thời gian và chơi cùng bọn trẻ. Blog Game hóa lần này xin được giới thiệu một tựa game mà giáo viên lẫn phụ huynh có thể sử dụng để giáo dục con trẻ đó là Minecraft: Education Edition (MinecraftEDU). 

Minecraft chắc hẳn là một tựa game không còn xa lạ đối với nhiều người. Một tựa game thế giới mở, khám phá, sinh tồn thỏa sức cho người chơi sáng tạo đã được Microsoft tung ra phiên bản giáo dục. Mặc dù MinecraftEDU không hề mới, nhưng đặc tính về công nghệ của nó lại trở thành một công cụ hoàn hảo trong thời đại covid kỳ lạ này.  Nó cho phép các hoạt động tương tác nhiều người chơi với nhau, có mặt trên nhiều thiết bị và - có lẽ quan trọng nhất - bọn trẻ thích nó

Thực chất, Minecraft đã được sử dụng trong nhà trường gần 10 năm trước, đủ để thấy sức hấp dẫn của nó là như thế nào. Nhưng với phiên bản MinecraftEDU, Microsoft tạo ra một môi trường quy củ hơn khi có các lớp học được làm sẵn dạy mọi thứ từ hóa học tới lập trình. Minecraft khác biệt so với các game giáo dục còn lại, khi mà chúng thường cứng nhắc và nhàm chán thì Minecraft lại giải trí và thành công nhờ đặc tính linh hoạt của nó: mỗi người có thể sáng tạo để tạo ra thế giới riêng của mình.

Microsoft đã dành nhiều năm để xây dựng một thư viện hoành tráng trong game chứa đựng các bài giảng về khoa học, lịch sử, toán, tin học, viết lách và nghệ thuật. MinecraftEDU tương đồng với nền tảng ban đầu của nó - vẫn có thể chơi cùng bạn bè và xây dựng đủ thứ - nhưng Minecraft thì thiên về tự do và sáng tạo, còn phiên bản giáo dục sẽ được định hướng nhiều hơn cho người chơi đồng thời cũng là người học.

Trong một bài giảng, học sinh được khám phá tổ ong, nơi chúng được tìm hiểu về các loại ong bằng cách giúp bầy ong thợ phục vụ ong chúa. Trong một bài khác, học sinh được thám hiểm một con tàu đắm dưới đại dương và được yêu cầu viết về hành trình của con tàu trước đó tới lúc nó bị đắm. Game cũng có các thử thách xây dựng nơi mà cần có sự hợp tác và làm việc nhóm để tái tạo lại xe thám hiểm trên sao Hỏa, rặng san hô hay cấu tạo mắt người. Một bài giảng thường sẽ yêu cầu học sinh xem video hoặc đọc tài liệu về một chủ đề, rồi thực hành trong Minecraft (theo các nhân hoặc nhóm), và cuối cùng là phần thảo luận hoặc bài tập viết ở nhà.

Microsoft không thay đổi quá nhiều cơ chế của game, mà nhiều yếu tố tương tác với cộng đồng được thêm vào và chú trọng hơn. Nói cách khác, đây sẽ là một tủ công cụ dạy học cho giáo viên và là một nguồn tài liệu phong phú cho phụ huynh để giúp con mình học tập say mê hơn.