Chơi gì tuần này? Chơi Plague Inc.

Mỗi tuần một tựa game. Không những mang tính giải trí cao mà còn có ý nghĩa về mặt cảm xúc, kỹ năng và tư duy.

Như cái tên của game, bạn sẽ vào vai một loại bệnh dịch. Nhiệm vụ của bạn là lan truyền cho tất cả con người trên trái đất và xóa sổ nhân loại trước khi các nhà nghiên cứu tìm ra phương thuốc chữa trị khỏi đại dịch toàn cầu. Mỗi lần tiêu diệt được loài người, bạn sẽ mở ra màn chơi khó hơn nhưng cùng với đó là những đợt cường hóa thành virus hoặc nấm nâng cấp so với loại vi khuẩn thông thường.

Ý tưởng tham vọng cho trò chơi vẫn luôn thành công với việc đứng top 15 game được tải xuống nhiều nhất trong năm kể từ 2012. Nay, nó lại trở nên thịnh hành và phù hợp hơn bao giờ hết trong thời đại Covid. Plague Inc, mặc dù không phải là trò chơi có đồ họa và gameplay đỉnh cao nhất nhưng người sáng tạo ra nó, James Vaughan đã tạo ra đột phá trong việc thiết kế một trò chơi vừa cuốn hút mà lại mang tính giáo dục không hề nhỏ.

Khi trò chơi bắt đầu, bạn sẽ được chọn nơi ở của người nhiễm đầu tiên (hay F0) còn sau đó các công cụ sẽ nhằm phát triển dịch bệnh. Bạn sử dụng “điểm DNA”, được tự động tích lũy theo số ca mắc, để đột biến các đặc tính mới như khả năng kháng thuốc hay dễ truyền nhiễm qua máu hoặc gây ra triệu chứng như ho, hắt xì, nôn mửa giúp bạn đi trước các nhà nghiên cứu một bước, khiến cho việc ngăn cản dịch bệnh thành một trở ngại.

Plague Inc cũng có giao diện đơn giản. Màn hình chính sẽ là bản đồ thế giới ghi nhận lại số liệu dịch bệnh. Các chấm đỏ xuất hiện nhiều hơn mỗi khi bạn lan truyền cho càng nhiều người.Máy bay và tàu thủy cũng sẽ hiện đỏ khi bạn tiến hóa và sống sót trong chuyến đi. Mỗi khi bạn lan truyền sang một đất nước khác, một biểu tượng sẽ hiện ra để bạn nhấn vào và gieo mầm bệnh. Trò chơi cứ thế tiếp tục tuần tự với các chỉ dẫn chi tiết giúp người chơi dần làm quen trở thành một dịch bệnh nguy hiểm.

Plague Inc, với mức độ mô phỏng chân thực và chi tiết trở thành một cách giáo dục không thể thú vị hơn về dịch bệnh, chỉ là theo một cách hơi kì lạ và không được nhân đạo cho lắm. Do đó, nhà phát triển game đã đưa ra một phiên bản ngược lại trong game khi bạn trở thành nhà nghiên cứu và ngăn chặn dịch bệnh.

Dù là phiên bản nào đi chăng nữa, người chơi đều phải đọc rất nhiều chữ để hiểu được đặc tính của dịch bệnh, cập nhật sự kiện thế giới để đưa ra hướng đi hợp lí, thay vì đọc tài liệu trên mạng về dịch bệnh theo cách thông thường và nhàm chán. Plague Inc là tiền đề giúp chúng ta hiểu rõ hơn về dịch bệnh, hiểu được góc nhìn của những nhà nghiên cứu, người quản lý qua đó nhận thức được ý nghĩa và tuân thủ nghiêm ngặt quy định nhằm ngăn ngừa dịch bệnh.