Chơi gì tuần này? 10 trang web giáo dục bằng game

Số đặc biệt cung cấp cho bạn 10 công cụ vừa học vừa chơi hiệu quả cho con trẻ

Khác với nội dung của những bài viết trước - tập trung vào một tựa game - thì đến bài lần này, Chuyên mục Dạy con bằng Game sẽ giới thiệu không chỉ 1 mà 10 trang web thuần giáo dục nhưng vẫn mang tính game. Mỗi trang web sẽ dạy các môn hoặc kỹ năng khác nhau nhưng nhìn chung thì thiết kế đồ họa và âm thanh rất vui nhộn và đa dạng. Chắc chắn đây là công cụ dạy học vừa vui vừa hiệu quả không chỉ dành cho giáo viên mà cả các bậc phụ huynh có thể chơi và học cùng con.


1. Sheppard Software

Được sáng lập bởi Brad Sheppard, Sheppard Software chứa đựng hàng trăm game giáo dục, trực tuyến và miễn phí cho trẻ nhỏ. Trang web phân loại các trò chơi thành nhiều mục với các môn học chủ yếu như toán, địa lý, sinh học... giúp học sinh và giáo viên có thể dễ dàng tìm thấy môn học mà mình thấy hứng thú hay cần luyện tập với độ khó tăng dần, tạo động lực cho người chơi chinh phục.

2. PBS Kids Games

PBS được biết tới là một kênh truyền thông nổi tiếng ở Mỹ như báo, podcast hay video ở trên Youtube. PBS Kids là một nhánh nhỏ dành cho trẻ em, ngoài game ra còn sản xuất các video giáo dục vô cùng bổ ích. Điểm mạnh của web nằm ở việc chú trọng đồ họa được thiết kế chi tiết và nội dung ăn theo các series hoạt hình nổi tiếng cho trẻ em như The Cat in the Hat, Curious George, Sesame Street. Các trò chơi ở đây chủ yếu xoay quanh đến các kỹ năng và kiến thức xã hội, một cách thú vị để dạy trẻ thông qua các tình huống giả lập thú vị như giải thoát động vật hay uống trà cùng gấu.

3. Mr. Nussbaum

Được tạo ra bởi Greg Nussbaum, một giáo viên ở trường Virginia, Mỹ, Mr. Nussbaum xây dựng tới hơn 3500 trang nội dung với các game đa dạng được sắp xếp theo môn học và bậc học. Ngoài ra trang web cũng được tối ưu cho việc sử dụng máy tính bảng hay công cụ trình chiếu tương tác.

4. National Geographic Kids

National Geographic nổi tiếng là một tổ chức đầu tư vào mảng truyền thông và giáo dục với chủ đề khoa học và tự nhiên. National Geographic Kids là một trang web dành riêng cho trẻ em dạy về thế giới động vật, tuy các trò chơi ở đây không nhiều và chủ yếu mang tính tương tác nhưng lại được đầu tư về cơ chế chơi rất cuốn hút. Ngoài ra còn có các video và bài đọc giúp trẻ thỏa mãn trí tò mò về thế giới tự nhiên.

5. Poptropica

Dưới sự dẫn dắt của Jeff Kinney, tác giả của series truyện nổi tiếng cho trẻ em “Nhật ký cậu bé nhút nhát”, Poptropica là một thế giới ảo nơi mà trẻ em có thể khám phá và chơi một cách an toàn. Mỗi tháng có đến hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới truy cập vào Poptropica với các nhiệm vụ, trò chơi và những câu chuyện thần tiên kì diệu. Quả thực, Poptropica như một phiên bản thật hơn của các câu chuyện cổ tích khi mà trẻ em có thể tương tác và phiêu lưu trong đó.

6. Funbrain

Funbrain, được tạo ra cho trẻ từ mầm non đến lớp 8, có hơn 100 trò chơi tương tác vui nhộn trải dài nhiều kỹ năng nhưng chủ yếu tập trung vào toán và đọc hiểu. Người dùng cũng có thể đọc các cuốn sách nổi tiếng và truyện tranh thiếu nhi. Ngoài ra, trang web cũng cung cấp các video hoạt hình trẻ em.

7. Bitesize

Là một tổ chức truyền thông như National Geographic, BBC cũng dành một trang web riêng cho trẻ em. Bitesize cung cấp các trò chơi tương tác từ ngữ văn, toán, lịch sử đến âm nhạc và mỹ thuật. Các trò chơi cũng được phân loại theo độ tuổi. Ngoài ra trang cũng có nhiều phim hoạt hình bắt mắt với trẻ em.

8. AdaptedMind

Trang web chỉ dạy chủ yếu toán từ lớp 1 đến lớp 8. Tuy nhiên, nhờ sự chuyên môn hóa mà mỗi khối học có hơn 200 bài. Đồng thời nội dung và đồ họa cũng được thiết kế vô cùng chi tiết và vui nhộn.

9. ABCYa

Trang web cung cấp các trò chơi do giáo viên sáng tạo và được phê duyệt dành cho học sinh mẫu giáo và tiểu học trong việc học toán, khoa học, ngôn ngữ và nghệ thuật. Các nhà tài trợ cho trang web bao gồm The New York Times, Apple, và Fox News.

10. Arcademic Skill Builders

Arcademic (Arcade + Academic) Skill Builders có các game online dành cho việc rèn luyện toán, ngôn ngữ và kỹ năng tư duy. Các trò chơi được thiết kế để thách thức học sinh giúp cải thiện điểm số qua việc việc luyện tập nhiều lần, tính giờ và hiện phản hồi tức thì.

Mặc dù hầu hết các trang web đều sử dụng tiếng Anh, nhưng nếu được hướng dẫn từ giáo viên hoặc phụ huynh thì những tựa game vẫn có thể đem tới sự hiệu quả trong học tập mà vẫn giữ được tính giải trí và cuốn hút trẻ em. Thậm chí, việc học qua game chính là một cách học tiếng Anh vui nhộn và hiệu quả.