Phân tích sản phẩm DeskSpace

Phân tích sơ bộ sử dụng Octalysis Framework

Đợt này tôi thường xuyên được quảng cáo các chiến dịch Kickstarter (gọi vốn cộng đồng) của Jellop, và cái chiến dịch cho sản phẩm DeskSpace này thu hút sự chú ý của tôi nhất. Điều này có thể giải thích là bởi đây là một sản phẩm đánh thẳng vào cái Core Drive số 1 và cũng là cái Core Drive lớn nhất trong Octalysis Framework, đó là "Lý tưởng lớn lao."

Bản thân chúng ta ai cũng phần nào muốn mình phải trở thành một phần của một điều gì đó, một lý tưởng nào đó thực sự phải vĩ đại, vượt xa khỏi chính bản thân mình. Những thứ đó có thể là lòng yêu nước, bảo vệ môi trường, quyền bình đẳng cho phụ nữ và weeaboo, gìn giữ tri thức nhân loại, hay như ở đây là giấc mộng du hành vũ trụ. Không phải tự nhiên mà các cộng tác viên của Wikipedia lại làm việc chăm chỉ đến như vậy, mặc dù không được nhận đến một đồng thù lao nào. Đơn giản bởi vì Wikipedia tạo ra cho một một cảm giác rằng họ đang hành động để bảo vệ tương lai của loài người, tức là một điều vĩ đại và lớn lao hơn cả chính bản thân họ.

Quay trở lại sản phẩm DeskSpace. Nếu như bạn đã từng nghe qua câu chuyện về sự ra đời của những thứ mặt hàng xa xỉ phẩm như kim cương hay vàng thì bạn cũng sẽ nhìn ra được những gì mà họ đang làm với DeskSpace, đó là bổ sung vào nó những tính chất ít liên hệ tới vai trò của nó như một loại đồ trang trí để bàn. Không phải vì họ muốn đẩy cao chi phí sản xuất một cách thừa thãi, mà là để bổ sung và nâng tầm cho cái Core Drive kể trên, tạo cảm giác "authentic," qua đó nâng mức giá của sản phẩm lên (và có thể là cả tỷ suất lợi nhuận nữa.)

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các anh chị có thêm một góc nhìn nữa về cách vận dụng Octalysis Framework để tìm ra sản phẩm cho mình. Bởi, các sản phẩm thực ra không nhất thiết phải giải quyết một vấn đề nhức nhối của người dùng. Đôi khi sản phẩm cũng là để giải quyết một vấn đề mà chính bản thân người dùng cũng còn chưa biết là họ có. Miễn sao sản phẩm của các anh chị không phải là "thẻ đeo cổ xua đuổi virus COVID-19" hay là "nước cất dùng để tiêm phòng dịch" là được.