Giới thiệu về Game hoá

Game hóa là gì? game hoá có thể giúp bạn tăng hiệu suất trong công việc và cuộc sống như thế nào?

Trái ngược với những gì mà nhiều chuyên gia hình dung về Game hoá (gamification), thì sau gần một thập kỷ kể từ khi nó xuất hiện với tư cách một từ khoá, Game hoá ngày nay đã được ứng dụng vô cùng rộng rãi và có thể nhìn thấy ở hầu hết các khía cạnh trong cuộc sống—các ngành nghề, môi trường, sản phẩm và dịch vụ từ lớn đến nhỏ.

Về định nghĩa, Game hóa có nghĩa là lấy những yếu tố thường thấy trong game và áp dụng chúng vào những bối cảnh ngoài game, nhằm mục đích tăng khả năng gắn kết (engagement) và hiệu suất của những đối tượng con người trong những bối cảnh đó.

Game hoá chính là khi chiếc đồng hồ đeo tay thông minh của bạn giúp bạn theo dõi các hoạt động trong ngày của bạn, giúp bạn theo dõi sức khoẻ và tiến độ phát triển của bản thân, cũng như lập kế hoạch tập luyện hàng ngày.

Game hoá chính là cơ chế tích điểm mỗi khi bạn mua hàng ở VinMart+, ở một nhãn hàng trà sữa yêu thích hoặc bay chuyến bay của một hãng hàng không.

Game hoá chính là khi các cô giáo sử dụng những yếu tố kể chuyện để khiến cho nội dung bài học được dễ tiếp thu và lôi cuốn hơn cho các em học sinh, đặc biệt ở những môn học vốn được biết đến là khô khan.

Nhìn xa hơn về phía tương lai, ta có thể thấy xu hướng game hoá hiển hiện trong những sản phẩm như cặp kính Google Glass. Cặp kính này cho phép hiển thị một bảng thông tin HUD (head-up display) lên trên mắt kính để cung cấp cho người dùng những thông tin trực tiếp và tức thì mà họ cần (VD: chỉ đường, thông tin địa điểm, v.v.) Việc cài cắm những yếu tố game vào hiện thực để cải thiện cuộc sống của chúng ta chính là một trong những xu hướng chủ đạo của công nghệ ở thế kỷ 21.

Đọc về Game hoá trong Doanh nghiệp

Blog Game hoá của Ludo Lab được ra đời nhằm mục đích phổ biến về khái niệm Game hoá cùng những ứng dụng thực tế của nó. Kính mong nhận được sự ủng hộ của quý độc giả.

Nếu độc giả hứng thú với chủ đề Game hóa, hãy đăng ký theo dõi Blog Game hóa tại đây nhé!