Game hóa trong tuần #12

Những thay đổi mà game hóa đã mang lại cho thế giới trong thời gian vừa qua.

Game hoá đã giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường như thế nào?

Game hóa đã trở thành một chiến lược ngày càng phổ biến để thúc đẩy các hoạt động lành mạnh, từ việc tuân thủ đơn thuốc đến quản lý các tình trạng mãn tính.

Một nghiên cứu mới được công bố trên JAMA Networks đã kiểm tra hiệu quả của game hóa trong việc thúc đẩy hoạt động thể chất và giảm cân ở những người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 2 chưa được kiểm soát.

Qúa trình can thiệp kéo dài trong vòng một năm. Những người tham gia được cung cấp một máy đếm bước điện tử có thể đeo được và một cân điện tử và được chia ngẫu nhiên thành bốn nhóm - một nhóm thông thường và ba nhóm sử dụng giải pháp game hóa.

Những người tham gia vào nhóm thông thường chỉ nhận được phản hồi từ các thiết bị và ứng dụng điện thoại thông minh của nghiên cứu, còn các nhóm sử dụng game hóa thì được tham gia vào một trò chơi gồm hệ thống điểm, các cấp độ (level) khác nhau và được cung cấp thông báo hàng ngày về tiến trình của họ. Ba nhóm game hóa được chia thành các nhóm tập trung các mục tiêu khác nhau giữa các thành viên trong trò chơi: hợp tác, cạnh tranh và hỗ trợ (collaboration, competition, support).

Sau một năm, mỗi nhóm game hóa đã tăng hoạt động thể chất của họ (được đo bằng số bước) nhiều hơn nhóm nhóm thông thường. Các nhóm hỗ trợ, cạnh tranh và cộng tác trung bình đã tăng số bước của họ lên lần lượt là 503, 606 và 280.

 “Nghiên cứu này là một bước đệm tuyệt vời để xây dựng một thói quen tập thể dục lâu dài. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để giúp thúc đẩy giảm cân và kiểm soát đường huyết tốt hơn. Các nghiên cứu trong tương lai có thể kết hợp game hóa với các phương pháp tiếp cận khác để nhằm mục tiêu thay đổi các chỉ tiêu lâm sàng." - Tiến sĩ Mitesh Patel, giám đốc “Đơn vị Di chuyển” (Nudge Unit) của Penn Medicine và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng tại Mỹ ứng dụng game hóa vào marketing online

Vào cuối tháng 6/2021, thương hiệu làm đẹp Farmacy tại Mỹ có kế hoạch tung ra một trò chơi ảo có tên "Farmacy Beauty Lab" trên trang web của mình. Thông qua trò chơi, người dung có thể  tìm hiểu về các thành phần, nguyên liệu và công thức sản phẩm. Vào cuối trò chơi, khách hàng có thể cá nhân hóa một chai serum Filling Good của thương hiệu này, kèm theo một thông điệp ngắn và thêm hình ảnh từ thư viện biểu tượng được thiết lập sẵn. Farmacy quyết định làm cho tính năng này hướng đến người tiêu dùng (ban đầu, tính năng chỉ được thiết kế cho sự kiện ra mắt báo chí vào tháng 4) để làm cho trang web của họ mang tính tương tác cao hơn và tăng lượng thời gian khách hàng dành ra cho trang web.

Người dùng trò chơi đầu tiên được giao nhiệm vụ tạo ra các công thức sản phẩm từ các thành phần trên một đai vận chuyển, chẳng hạn như một quả táo đại diện cho axit hyaluronic. Bằng cách nhấp vào một đối tượng, một cửa sổ bật lên sẽ thông báo cho người dùng về thành phần, các trường hợp sử dụng và nguồn cung ứng. Phần thứ hai của trò chơi đem lại thông tin về mối quan hệ đối tác của Farmacy với tổ chức phi lợi nhuận Feeding America, trong đó người dùng hầu như có thể tạo bữa ăn trong khi tìm hiểu về tổ chức này. Sau đó, người dùng có tùy chọn cá nhân hóa các chai của sản phẩm Filling Good.

Gamification hoàn toàn không phải là một hiện tượng mới trong thế giới làm đẹp kỹ thuật số. Các thương hiệu nôi tiếng như Maybelline đã cùng Snapchat khởi động các chương trình AR, trong khi các thương hiệu như Kiehl’s và Nars đã tìm cách áp dụng các chương trình khách hàng thân thiết hoặc tạo ra các trải nghiệm câu đố trực tuyến của họ. Trong một kịch bản ngược lại, các nhà sản xuất game cũng đã chuyển sang thu hút các thương hiệu làm đẹp trên nền tảng của họ.