Game hoá trong tuần #18

Game hoá đã thay đổi thế giới của chúng ta như thế nào trong một tuần vừa qua? Hãy cùng Blog Game hoá tìm hiểu trong bản tin sau đây.

Game hóa trong tuần là bản tin độc quyền của Blog Game hóa, cập nhật hàng tuần những thông tin thú vị, những ý tưởng đột phá trong ngành và insight quan trọng từ các chuyên gia trong mảng Game hóa.


Facebook đang cho thấy kế hoạch theo đuổi metaverse

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã trình bày tham vọng biến Facebook từ một mạng truyền thông xã hội thành một “công ty metaverse” trong 5 năm tới. Nói một cách đơn giản, metaverse là một thế giới trực tuyến nơi mọi người có thể chơi game, làm việc và giao tiếp trong môi trường ảo, thường sử dụng tai nghe VR. Thuật ngữ này được Neal Stephenson đặt ra trong cuốn tiểu thuyết Snow Crash năm 1992 của ông, trong đó mọi người sử dụng tai nghe thực tế ảo để tương tác bên trong một thế giới kỹ thuật số giống như một trò chơi.

Từ một khái niệm khoa học viễn tưởng, metaverse giờ đã trở thành một trong những từ thông dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực công nghệ, được các công ty kì vọng và đổ hàng triệu đô la vào để phát triển.

"Đây sẽ là một phần thực sự quan trọng trong chương tiếp theo của ngành công nghệ", Zuckerberg nói với The Verge vào tuần trước. Ông dự đoán trong vòng 5 năm tới, Facebook sẽ chuyển đổi căn bản từ một công ty truyền thông xã hội sang trở thành một công ty metaverse.

Facebook khởi động kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực thực tế ảo của mình bằng việc chi 2 tỷ đô la để mua lại Oculus, một công ty chuyên phát triển các sản phẩm VR. Vào năm 2019, Facebook Horizon được ra mắt, nơi người dùng (tham gia qua lời mời riêng tư) có thể trò chuyện trong không gian ảo với hình đại diện hoạt hình thông qua tai nghe Oculus. Zuckerberg thừa nhận những thiết bị VR hiện tại "hơi rắc rối" và cần được cải tiến nhiều hơn để mọi người có thể làm việc trong đó cả ngày.

Metaverse có nhiều điểm chung với các trò chơi mà người chơi có thể bước vào thế giới nhập vai, nơi ranh giới giữa giải trí ảo với kinh tế thực gần như bị xóa nhòa. Quay trở lại đầu những năm 2000, trò chơi Second Life cho phép mọi người tạo hình đại diện kỹ thuật số có thể tương tác và mua sắm bằng tiền thật. Với sự trợ giúp của kính thực tế tăng cường (AR), hệ thống có thể cho phép bạn thu phóng thông tin trước mắt khi bạn đi bộ quanh thành phố, từ cập nhật giao thông và ô nhiễm đến lịch sử địa phương. Nhưng những người đam mê metaverse thì mơ đến một tương lai xa hơn nữa, khi metaverse tham gia vào mọi mặt của đời sống xã hội, đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh.

Liệu chiếc app Game hoá này có thể giúp học sinh học tập tốt hơn?

Strides là một thử nghiệm tại Fresno, dựa trên cơn sốt theo dõi dữ liệu cá nhân được lấy cảm hứng từ Fitbit và các ứng dụng khác. Trong thời buổi ngày càng có nhiều trường học sử dụng dữ liệu lớn để đưa ra các quyết định quan trọng, việc cho học sinh xem dữ liệu của chính bản thân họ chính là giới hạn tiếp theo. Bằng cách cho phép học sinh nhìn thấy xu hướng điểm số hay lịch điểm danh một cách thú vị, những nhà quản lí giáo dục hy vọng học sinh có thể được thúc đẩy để có những hành vi tốt hơn trong tương lai.

Strides là một ứng dụng đưa ra những củng cố tích cực. Tại đây, học sinh không bao giờ bị mất điểm. Những điểm có sẵn được cân bằng đồng đều trên năm "trụ cột", với mức tối đa hàng ngày và hàng tuần trong mỗi danh mục. Bên cạnh dữ liệu chuyên cần và điểm số, học sinh có thể nhận được điểm khi đăng nhập vào cổng thông tin để tham gia các hoạt động sau giờ học.

Ví dụ: Một học sinh không đạt điểm cao trên lớp nhưng lại tham gia tích cực vào những hoạt động ngoại khóa và đi học đúng giờ, hoặc một học sinh đạt điểm cao trên lớp nhưng không tham gia bất kỳ kỳ thi ngoại khóa nào.

Khi học sinh thu thập được nhiều điểm hơn cho một số thành tích nhất định, họ sẽ nhận được huy hiệu. Những huy hiệu này đại diện cho các thành tích như tham gia lớp học đầy đủ, nỗ lực cải thiện điểm số, duy trì độ chuyên cần, đạt điểm cao nhất trong một bài kiểm tra nhất định và hơn thế nữa. Các nhà phát triển cũng thêm huy hiệu "Trứng Phục sinh" như những bất ngờ thú vị.

Ví dụ: Học sinh có thể kiếm được một huy hiệu khi nhập Konami Code, một chuỗi kí tự chuyển dùng để mở khóa các tính năng đặc biệt trong nhiều trò chơi điện tử. Một học sinh đã vô tình tìm được huy hiệu này và chỉ trong một ngày, tin đồn về loại huy hiệu bí mật đã lan rộng và tất cả học sinh đều có được huy hiệu và điểm kèm theo.

Cho đến nay, dữ liệu người dùng ban đầu cho thấy rằng những học sinh đăng nhập vào Strides ít nhất hai lần một tuần có điểm chuyên cần và điểm học tập được cải thiện rõ rệt, và điều đó đúng cho mọi chủng tộc và quốc tịch, giới tính và tình trạng kinh tế xã hội.