Game hoá trong tuần #20

Game hoá đã thay đổi thế giới của chúng ta như thế nào trong một tuần vừa qua? Hãy cùng Blog Game hoá tìm hiểu trong bản tin sau đây.

Game hóa trong tuần là bản tin độc quyền của Blog Game hóa, cập nhật hàng tuần những thông tin thú vị, những ý tưởng đột phá trong ngành và insight quan trọng từ các chuyên gia trong mảng Game hóa.


Tesla ứng dụng Game hoá để phục vụ mục tiêu lái xe an toàn

Tesla vừa phát hành hệ thống đánh giá có tên Safety Score Beta, sử dụng những yếu tố Game hóa để đánh giá mức độ an toàn khi lái xe của người dùng. Game hóa thường được sử dụng như một chiến thuật tiếp thị, ví dụ như thẻ tích điểm khi mua sắm. Cho dù đó là Uber Gold hay Starbucks Stars thì mục tiêu chính của những chương trình luôn là khiến bạn chi nhiều tiền hơn mức bình thường.

Tesla đánh giá hành vi của những tài xế FSD Beta dựa trên 5 yếu tố an toàn, sau đó dựa vào số liệu nhiều ngày để dự đoán tỉ lệ tai nạn trong tương lai. Tesla có thể tổng hợp điểm An toàn trong vòng 30 ngày để tính toán ra điểm An toàn tổng hợp.

Điểm An toàn sẽ được hiển thị trên màn hình chính của ứng dụng Tesla, và Tesla cũng bổ sung rằng họ dự định cung cấp cho người lái xe những phản hồi cụ thể về cách lái xe dựa trên những điểm số đó.

Năm yếu tố được sử dụng để tính điểm An toàn cho tài xế là:

  1. Cảnh báo va chạm phía trước mỗi 1000 dặm.

  2. Phanh gấp.

  3. Chuyển hướng đột ngột.

  4. Vượt làn không an toàn.

  5. Cưỡng chế vô hiệu hóa chế độ lái tự động.

Nghiên cứu: Game hoá và hoạt động giải trí trong gia đình giúp giảm thiểu ảnh hưởng tâm lý trong giãn cách xã hội

Một nghiên cứu gần đây được tài trợ bởi Bộ Giáo dục bậc Đại học ở Tây Ban Nha đã nghiên cứu và đi đến những kết luận sơ bộ về khả năng Game hoá và các hoạt động giải trí trong gia đình có thể hỗ trợ giảm thiểu những vấn đề căng thẳng tâm lý trong giai đoạn giãn cách xã hội như thế nào.

Các chuyên gia ghi nhận, các em nhỏ tham gia chương trình nghiên cứu sau một thời gian tiếp xúc với các hoạt động Game hóa đều có điểm sức khỏe thể chất và tâm lí thay đổi rõ rệt, từ điểm rủi ro sang điểm bình thường. Kết quả này cũng nhận được sự ủng hộ từ phía phụ huynh, họ nhận xét rằng đây là một chương trình vui nhộn, giúp những thành viên trong gia đình có cơ hội bày tỏ cảm xúc với nhau, và họ mong rằng có thể tiếp tục những hoạt động như vậy ngay cả khi chương trình đã kết thúc. Tác động tích cực của hoạt động Game hóa cũng được chứng minh trong những nghiên cứu trước đó, rằng những hoạt động mang tính thẩm mỹ và động lực cao không chỉ giúp nâng cao chức năng thể chất mà còn cải thiện năng lực cảm xúc và làm giảm mức độ lo lắng.

Giáo dục và xã hội hóa là hai chức năng quan trọng của trò chơi. Nó là cầu nối giúp các cá nhân đơn lẻ trong xã hội kết nối với nhau, và trong một vài khoảnh khắc có thể giúp vun đắp hạnh phúc gia đình. Chơi là một phần quan trọng của học tập, nó giúp thỏa mãn nhu cầu cá nhân, thúc đẩy trí tưởng tượng, đồng hóa các luật lệ và quy tắc để tạo ra những khoảnh khắc vui vẻ và thú vị giữa người với người.

Sây bay Cochin tại Ấn Độ ứng dụng Game hoá để tăng gắn kết với hành khách

Sân bay Quốc tế Cochin gần đây đã khởi động một chương trình kết nối hành khách tại sân bay với sự trợ giúp của Game hóa. Chương trình bao gồm những trò chơi điện tử tương tác dạy người xem các nguyên tắc sơ cứu cơ bản đối với người bị trụy tim, thử thách plank 30 giây, diễn tập hỗ trợ sinh tồn cơ bản, v.v.

“Ngày nay sân bay không còn là một đơn vị cung cấp hạ tầng đơn thuần nữa mà đã trở thành một ngành kinh doanh phức tạp và đầy cạnh tranh, nơi trải nghiệm khách hàng là một trong những tiêu chí đánh giá quan trọng nhất. Có thể nói sân bay chính là mảnh đất màu mỡ cho Game hóa đâm chồi, những thiết kế áp dụng cơ chế trò chơi vào những bối cảnh không phải là trò chơi.” Manu Melwin Joy, trợ lý giáo sư của SMS kiêm chuyên gia Game hóa cho biết.

Ngài Joy giới thiệu Life Saver - trò chơi tương tác đầu tiên của chương trình Game hóa. Hành khách quan tâm đến các kĩ năng sơ cứu cơ bản có thể chơi trò chơi trên điện thoại di động trong năm phút, thực hành trải nghiệm cứu một người bị nhồi máu cơ tim. Nếu hành khách hoàn thành trò chơi, 100Rs sẽ được quyên góp nhân danh họ để giúp đỡ một đứa trẻ phẫu thuật tim tại Aster Medcity, nhà tài trợ của chương trình.


Bạn quan tâm nhất tới câu chuyện Game hóa nào trong tuần này? Bạn nghĩ thế nào? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách bình luận trên website hoặc phản hồi lại email này nhé.