Điều người ta nghĩ khi nhắc đến Game hoá

Không nhất thiết là minigame, không nhất thiết là PBL, và chắc chắn không phải là việc dụ dỗ trẻ em học bài bằng kẹo ngọt.

Game hoá có phải là “nhúng” minigame vào sản phẩm?

Một trong số những ấn tượng về khái niệm Game hoá mà các doanh nghiệp thường gặp phải, đó là cho rằng Game hoá có nghĩa là sử dụng một loại game hay một minigame nào đó vào mục đích quảng cáo truyền thông, hay còn gọi là advergame.

Suy nghĩ này không có gì sai. Trên thực tế, rất nhiều brand đã áp dụng minigame hoặc advergame thành công. Ví dụ như phiên bản trò chơi Cờ tỷ phú của McDonald’s, phiên bản Cờ tỷ phú của Maison Marou, tựa video game trên hệ máy PlayStation Pepsiman của Pepsi, v.v.

Một trong số những minigame phổ biến nhất mà rất nhiều các nhãn hàng từ lớn đến nhỏ đều tổ chức cho khách hàng “chơi” trên các mạng xã hội, đó là Giveaway (hay thường gọi tắt là GA). Điểm chung của đa số các minigame này là tạo ra yếu tố ngẫu nhiên khó đoán (Core Drive 7) và số lượng phần thưởng giới hạn (Core Drive 6) để thu hút tương tác của KH. Đây đều là những nhân tố thúc đẩy hiệu quả.

Một trong số những hình thức tổ chức Giveaway phổ biến là các KH sẽ bình luận một con số tuỳ ý vào bài đăng (và thường thì cộng với share bài đăng đó ở chế độ Public). Sau đó nhãn hàng sẽ (livestream) quay số ngẫu nhiên để chọn ra người chiến thắng và trao phần thưởng của trò chơi.

Đã từng có KH làm việc với Ludo Lab yêu cầu nhúng một loạt game HTML5 thể loại casual vào sản phẩm ứng dụng tiện ích (utility app) của mình, chỉ với mục tiêu là tăng session length và user retention. Tuy nhiên phương án này không hiệu quả và sau đó đã bị loại bỏ, vì mấy lý do:

  1. Bản thân session length và user retention là vô nghĩa nếu như chúng không đóng góp được vào mục tiêu kinh doanh chính của sản phẩm.

  2. KH không có lý do gì để truy cập vào các game nhúng trong app này, bởi vì nếu họ muốn giải trí thì họ đã có rất nhiều những lựa chọn chất lượng khác.

Do vậy, nếu như minigame nhúng vào sản phẩm không được thiết kế đặc biệt và tạo ra những giá trị riêng biệt cho sản phẩm, thì chúng sẽ không có tác dụng.

Khái niệm Game hóa thì rộng hơn là minigame hay advergame rất nhiều. Dĩ nhiên là cái gì hiệu quả thì ta cứ nên làm chứ quan trọng gì chuyện khái niệm. Nhưng sẽ là tốt hơn nếu chúng ta có cơ hội để mở rộng cách tư duy và tiếp cận hơn là bó buộc với advergame hay minigame, để qua đó tìm ra được những phương án hiệu quả nhất.

Game hoá có phải là Điểm số, Huy hiệu và Bảng xếp hạng?

Câu hỏi này đã được Ludo Lab trả lời trong một bài viết trước đây. Về cơ bản thì điểm số, huy hiệu và bảng xếp hạng không xấu. Nhưng điều đó không có nghĩa là cứ áp dụng chúng vào bất cứ thứ gì cũng sẽ tự động khiến thứ đó cuốn hút hơn. Chúng chỉ là một trong số những công cụ của Game hoá, và chúng cũng tồn tại trong rất nhiều những tựa game thất bại.

Đọc thêm: Game hóa có phải chỉ là Điểm số, Huy hiệu và Bảng xếp hạng?

Vậy Game hoá có phải là kẹo ngọt (và chỉ hữu dụng với trẻ em)?

Câu trả lời ngắn gọn là không (nhất thiết). Khái niệm phần thưởng trong Game hoá chắc chắn là có, và đó là một yếu tố gần như không thể thiếu. Nhưng kẹo ngọt thì chỉ là một dạng động lực ngoại vi cấp rất thấp vốn đã tồn tại sẵn trong cuộc sống, và nó sẽ không quá hiệu quả được hơn vài lần. Điều khác biệt trong Game hoá, đó là tận dụng rất nhiều những động lực khác nhau (cả ngoại vi lẫn nội tại) một cách khéo léo để đạt được hiệu quả cao nhất về mặt kết quả, cũng như đảm bảo rằng những đối tượng của Game hoá cũng sẽ có được đem lại những giá trị và niềm vui lành mạnh.