Phỏng vấn Flex NBA: Hợp thể AR với board game

Bước tiến lớn của Flex NBA trong sự kết hợp board game với thực tại tăng cường.

Sequoia Games có một trò chơi tên là Flex NBA. Khi tham gia, người chơi sẽ sử dụng những thẻ bài in hình cầu thủ - tương tự thẻ Pokémon để tham gia một trận bóng rổ hư cấu.

Điều làm cho Flex NBA trở nên đặc biệt là nó có hẳn một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này không chỉ bổ sung thành phần AR vào trò chơi (xem cầu thủ thực hiện các kĩ thuật di chuyển,...) mà nó còn giúp bạn nâng cấp cầu thủ nữa.

Ví dụ bạn có một thẻ Giannis Antetokounmpo. Khi bạn nâng cấp thẻ bằng ứng dụng di động, thẻ đó sẽ trở nên độc nhất vô nhị - bất kể ngoài kia có bao nhiêu thẻ Giannis Antetokounmpo đi chăng nữa.

Đây là một mô hình hấp dẫn, chứa đựng tiềm năng vô hạn về quảng cáo và kết nối thương hiệu. Sequoia Games đã đưa ý tưởng này lên Kickstarter và chỉ trong vòng chưa đầy nửa giờ đồng hồ, họ đã đạt được mục tiêu 15.000 đô la tiền vốn. Nhưng do ảnh hưởng của đại dịch, công ty sẽ hoãn gửi các sản phẩm đặt trước cho đến tháng 9.

Gần đây, tôi đã có một phỏng vấn với Daniel Choi của Sequoia Games. Chúng tôi đã cùng nhau thảo luận về dự án Flex NBA nói riêng và sự kết hợp trò chơi truyền thống với thực tại tăng cường nói chung. Dưới đây là bản ghi đã chỉnh sửa của cuộc phỏng vấn.

GamesBeat: Sequoia Games có phải dự án đầu tiên của ngài không?

Daniel Choi: Chúng tôi xây dựng công ty của mình xung quanh Flex NBA, với mục tiêu là bóng rổ chuyên nghiệp. Chúng tôi tập trung vào việc tạo ra một nền tảng vượt qua cả giới hạn vật lý lẫn kỹ thuật số, bởi thế giới trò chơi ngày nay đang bị chia rẽ quá nặng nề. Bất kể bạn yêu thích Monopoly 1960 hay sở hữu những thiết bị như iOS và PS5, luôn tồn tại một điểm chung nằm ở giữa tất cả những thứ đó.

Có thể nói Sequoia Games bắt nguồn từ mong ước được nuôi dưỡng một cái gì đó và trở thành một tuyển thủ CCG xếp hạng thế giới của tôi. Từ năm 10 tuổi tôi đã chơi rất nhiều trò chơi. Tôi yêu bóng rổ. Tôi yêu những cầu thủ trong trò chơi như thể họ là con cái của mình. Nhưng thực tế là tôi không có thời gian để chơi một trò chơi NBA2K dài 48 phút. Tôi khó chịu khi để Steph Curry lùi quá xa cho một quả ba chỉ vì bản thân không thể bấm phím điều khiển một cách chính xác. Tôi nghĩ mình phải thay đổi. Và tôi đã thay đổi.

Một vài năm trước, tôi và đồng sự đã phát hiện ra vài điều thú vị liên quan đến AR. Vào năm 2017, chúng tôi bắt đầu tính những vấn đề cụ thể như công nghệ, sản phẩm giới hạn và bản quyền cho đủ thứ. Rồi đến năm 2018 dự án được khởi động. Chúng tôi cứ cố gắng từng chút một cho tới ngày hôm nay. Tôi có rất nhiều trò chơi muốn xây dựng trong tương lai, nhưng hiện tại chúng tôi chỉ tập trung vào Flex NBA.

GamesBeat: Cái tên "Flex" bắt nguồn từ đâu?

Choi: Đó là một từ khá phổ biến trong những trò chơi chiến đấu. Đó là khi tôi khiến bạn kinh ngạc trước màn trình diễn ảo diệu của mình. Đó là khi tôi thể hiện một kĩ thuật tuyệt vời và làm bạn choáng ngợp tới há hốc miệng ra. Vài năm trước khi đặt tên cho trò chơi, tôi không nghĩ nó lại phù hợp như vậy.

Tôi chưa bao giờ hình dung Flex NBA như một trò chơi mô phỏng bóng rổ. Nó tạo ra một metaverse giả tưởng, nơi chúng ta biến cầu thủ thành siêu anh hùng. Họ sở hữu những tuyệt kĩ mang tính biểu tượng, những nước đi làm mê hoặc lòng người. Là một người hâm mộ thể thao trung thành, tôi nhìn những cầu thủ chuyên nghiệp như những anh hùng - thời thơ ấu là vậy và bây giờ cũng thế.

Tôi muốn tạo ra một trò chơi mà bạn có thể làm các bước di chuyển của cầu thủ trở nên điệu nghệ hơn nữa. Những kĩ thuật mà các cầu thủ dành cả đời để luyện tập - bạn biết chúng là gì đúng không? Tất cả chúng ta đều biết. Lebron James có Tomahawk Dunk. Steph Curry có kĩ thuật ba ngón. Damian Lillard có Dame Time. Tất cả đều là những kĩ nghệ tuyệt đỉnh.

Tôi muốn giải quyết một số vấn đề trong cộng đồng game thủ với tư cách là một game thủ. Tôi muốn tạo ra một trò chơi vừa giải quyết được những vấn đề nan giải, vừa tạo ra một luồng gió mới cho những thể loại trò chơi nổi tiếng một thời. Chúng tôi đổ công nghệ 2021 vào những tấm thẻ cũ và khiến mọi người kinh ngạc. Chúng tôi muốn tạo ra một tiếng vang.

GamesBeat: Có công bằng không khi nói Flex NBA là phiên bản AR của NBA Jam?

Choi: Chúng tôi có 207 cầu thủ sắp ra mắt. Gần 90% trong số đó sở hữu ba kĩ thuật đặc biệt. Rất ít người có hai. Chúng ta đang nói về 700 đến 800 bước di chuyển. Tất cả chúng đều có tên riêng và tất cả đều dành riêng cho từng vận động viên một. Tôi có các huấn luyện viên NBA và một cây bút chuyên về NBA, những người đã giúp tôi phát triển từng động tác đặc trưng cho mỗi cầu thủ trong trò chơi. Chúng tôi phải đảm bảo những kĩ nghệ đó được mô phỏng chính xác. Trong NBA Jam, tất cả cầu thủ đều di chuyển giống nhau, chỉ khác một chút ở mức độ. Còn trong Flex NBA, chúng tôi muốn những chuyển động đó chân thật đến mức chúng có thể trở thành chính bản thân cầu thủ.

GamesBeat: Theo một cách nào đó, Flex NBA giống một trò chơi chiến lược?

Choi: Flex NBA là một trò chơi chiến lược. Một trò chơi chiến lược đánh theo lượt. Chúng tôi tin rằng Flex NBA là TTG (trading tile game) đầu tiên trên thế giới. Bạn có thể tưởng tượng, 207 thẻ cầu thủ và 52 thẻ FX chỉ dành cho Mùa một, các hoán vị và kết hợp là vô tận. Ban đầu mọi người có thể chơi Flex NBA vì tương tác AR, nhưng một khi đã quen với không gian trò chơi, sự kết hợp mới là điều khiến trò chơi trở nên thú vị. Chỉ thay đổi một vị trí trong đội hình thôi và bạn sẽ có một màn trình diễn độc nhất. Hãy thử các cầu thủ khác nhau với các thẻ FX khác nhau nữa. Chúng tôi tin rằng chính điều làm nên chiều sâu cho trò chơi.

Thể hiện cùng NBA

GamesBeat: Các cầu thủ trong Flex NBA chính là những cầu thủ đang chơi trong danh sách hiện tại phải không?

Choi: Tôi muốn nói trước rằng NBA quả là một đối tác tuyệt vời. Có nhiều lý do để họ trở thành một trong những giải đấu hàng đầu trên thế giới. Họ chào đón chúng tôi và cho phép chúng tôi làm mọi thứ. Chúng tôi có trình bày một số ý tưởng như cho vài cầu thủ mặc áo giáp hoặc trang bị công nghệ, chẳng hạn như thiết bị chơi bóng đường phố, và họ chỉ bảo là hãy chắc chắn sản phẩm có sẵn để bán ra thị trường.

Tôi nghĩ kết hợp với NBA là một hướng đi tốt. Trong tương lai, chúng tôi dự định mở rộng trò chơi sang những môn thể thao khác nữa. Hãy tưởng tượng Tiger Woods, Joe Montana và Derek Jeter đảm nhận vai trò của Michael Jordan và Wayne Gretzky xem.

GamesBeat: Tại sao ngài bắt đầu với NBA?

Choi: Sự thật là tôi có nhận được cả sự đồng ý hợp tác của MLB. Đó là một trong những lựa chọn khó khăn nhất đời tôi vì tôi yêu mến cả hai môn thể thao. Xem bóng chày thì vui nhưng tôi lại hay chơi bóng rổ. Các con tôi cũng đều chơi bóng rổ nên cuối cùng tôi đã chọn bóng rổ. Thành thật mà nói, nếu chúng tôi có một kho tài chính lớn hơn, chúng tôi hẳn đã làm việc với cả hai giải đấu.

Nhìn và cảm nhận

GamesBeat: Theo quan điểm của tôi, một người đã gắn bó với thể thao cả đời, tôi có cảm giác như nếu bạn muốn làm một trò chơi chiến lược thì bóng rổ sẽ dễ hơn bóng chày, chỉ vì bạn có ít người chơi hơn và ít yếu tố liên quan hơn. Điều đó có đúng không?

Choi: Chuyện bóng rổ hay bóng chày thực sự không ảnh hưởng đến cách tôi xây dựng trò chơi. Nhưng thành thực mà nói, tôi luôn nghĩ bóng chày có vẻ dễ làm hơn bóng rổ. Chúng tôi có thể mô phỏng đường ném cong quyền lực Clayton Kershaw hoặc những cú vụt bóng thần sầu của Vlad Guerrero Jr. Với đội hình mười một người, chúng tôi có thể làm rất nhiều thứ thú vị.

GamesBeat: Bạn có phải làm việc với hiệp hội người chơi không, hay chỉ liên đoàn thôi?

Choi: Tất nhiên rồi. NBPA là một đối tác tuyệt vời. Họ có một khiếu thẩm mỹ tốt. Họ đã góp ý rất nhiều cho sản phẩm của chúng tôi. Tất cả sản phẩm của chúng tôi được vẽ bằng tay. Chúng tôi đã đi theo phong cách manga - anime thay vì phong cách tả thực vì tôi không muốn trò chơi của mình giống như NBA2K. Và PA thì luôn đưa ra những nhận xét đúng đắn, như màu mắt thế này có hơi nâu quá không hay kiểu tóc này đã lỗi thời rồi, làm ơn sửa lại. Họ thực sự rất tuyệt.

Chúng tôi có tất cả bảy họa sĩ, đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Tôi xem tranh của bảy họa sĩ nhiều tới mức tôi có thể phân biệt từng người một. Vài người vẽ rất tinh tế, một số lại ngả một chút về phương Tây. Có người sở hữu phong cách khá thực tế - không biết bạn có biết bộ truyện tranh nào tên là Goon không?

GamesBeat: Khi tôi thấy cái tên Bradley Beal, tôi đã ngờ rằng đó là một người từng làm việc cho Image Comics.

Choi: Vâng, chúng tôi đã chủ động tập hợp nhiều phong cách khác nhau. Nhân tiện, kể từ khi chúng tôi ra mắt công chúng, đã có 14 họa sĩ mới đã liên lạc với mong muốn trở thành cộng tác viên của Flex.

GamesBeat: Bạn đang làm việc với cây bút nào?

Choi: Tôi làm việc với Jim Park, người từng viết cho Sheridan Hoops. Tôi nghĩ anh ấy hiện đang hoạt động trên YouTube. Và anh ấy cũng từng là một cộng tác viên cho Warriors.

Chiều kích tiếp theo

GamesBeat: AR trong Flex NBA hoạt động như thế nào?

Choi: Chúng tôi sử dụng AR để đưa nội dung của trò chơi vào thế giới thực. Trình diễn chúng theo một cách vô tiền khoán hậu. Tôi luôn muốn làm gì đó thật ngầu, kiểu như Star Wars: Galaxy of Heroes hay cờ vua 3D của Chewbacca và Threepio. Nhưng khi xem xét lại trò chơi, tôi muốn Flex NBA có nhiều tính năng hơn là chỉ mô phỏng.

Ví dụ như bạn có một thẻ bài cầu thủ Steph Curry. Bạn nâng cấp anh ta tất cả sáu lần bằng cách mua cho anh ta một chiếc áo đấu, mua cho bản thân một đôi giày rồi đi bộ 10000 bước với iPhone. Khi bạn nhìn vào thị trường thứ cấp, bạn sẽ thấy Steph Curry của bạn về mặt lí thuyết có giá cao hơn hẳn những Steph Curry khác đang tồn tại. Bạn là chủ sở hữu đầu tiên, và cũng là duy nhất của một Steph Curry hoàn hảo có sáu lần nâng cấp. Thông thường bạn chỉ có thể nâng cấp nhân vật thông qua trên bảng điều khiển trò chơi điện tử, nhưng giờ đây, bạn có thể làm điều đó qua tương tác với thế giới vật lý. Chúng tôi có thể hiển thị số liệu thống kê, nội dung nổi bật, mọi thứ trên AR để bạn có thể kiểm tra bất cứ lúc nào trên thiết bị di động.

GamesBeat: Nhưng điều này không sử dụng blockchain, đúng không?

Choi: Tôi không thể nói quá nhiều về việc này, nhưng chúng tôi đã có một số bằng sáng chế đang chờ phê duyệt. Điều tôi có thể tiết lộ ngay lúc này đó là một khi bạn mua sản phẩm của chúng tôi, sản phẩm đó sẽ lập tức được đăng kí quyền sở hữu dưới tên bạn. Có một nhật kí để bạn theo dõi về quyền sở hữu các cầu thủ. Đó là cơ sở của quá trình nâng cấp mà tôi đã phân tích ở trên. Chúng tôi sẽ đưa ra cách giải thích đầy đủ hơn trong một vài tháng tới.

GamesBeat: Giả sử tôi mua một gói Flex NBA và tôi nhận được một thẻ Steph Curry. Bạn cũng có một thẻ Steph Curry. Về cơ bản chúng giống nhau, làm thế nào để phân biệt chúng với nhau?

Choi: Hãy đưa các cầu thủ vào trình phát AR và bạn sẽ thấy ngay. Khi Steph Curry của bạn đứng cùng đội hình với Nikola Jokić, Jimmy Butler hay Klay Thompson, họ sẽ tương tác với nhau theo những cách rất riêng. Hoạt ảnh cho các cầu thủ là một trình phát video và chúng sẽ thay đổi tùy vào cách sắp xếp của bạn. Giờ khi đã khám phá xong AR, bạn hãy lật thẻ bài lên. Dưới đó có một mã đăng kí, thể hiện rằng bạn là chủ sở hữu duy nhất cho Steph Curry này. Dựa vào mã đăng kí, bạn sẽ đọc được lịch sử nâng cấp và trang bị cho cầu thủ - thứ khiến cầu thủ của bạn trở nên độc nhất vô nhị.

Tăng cường sức mạnh với điện thoại thông minh

GamesBeat: Trước đó ngài có nói tới việc nâng cấp cầu thủ trong thế giới thực. Có thật là nếu tôi đi bộ đủ 10000 bước thì cầu thủ của tôi sẽ mạnh lên không?

Choi: Chính xác. Flex NBA phiên bản di động sẽ được ra mắt trong vài tháng tới. Bạn luyện tập trong thế giới thực và trình nâng cấp sẽ hoạt động trong ứng dụng. Đó là cách chúng tôi phá vỡ rào cản giữa thế giới vật lí và thế giới kĩ thuật số.

GamesBeat: Ứng dụng có liên kết với Healthkit trên iOS không?

Choi: Hiện giờ chúng tôi đang tập trung vào khâu tiếp thị và đưa sản phẩm cơ bản đến tay mọi người. Chúng tôi sẽ nghiên cứu vấn đề này trong thời gian sắp tới.

Chúng tôi rất vui nếu bạn chia sẻ Flex NBA lên mạng xã hội. Hãy nghĩ đến những hoạt ảnh mà các cầu thủ có thể tạo ra khi được đặt cạnh nhau. Bạn có thể ghi lại chúng và chia sẻ trên TikTok. Như tôi nói, có hàng triệu kết hợp khác nhau. Chúng tôi muốn cộng đồng giúp mình tìm ra tất cả những kết hợp đó.

GamesBeat: Tôi thấy một số tiềm năng tiếp thị ở đây. Ngài có thể hợp tác với Under Armour về thiết bị và trang phục, hoặc MyFitnessPal mà Under Armour sở hữu. Những người muốn nâng cấp nhân vật của mình sẽ cần mua đồ dùng và luyện tập thể thao nhiều hơn.

Choi: Đó là một ý tưởng thú vị. Chúng tôi có thể kết hợp nhiều ứng dụng luyện tập với nhau. Hãy tưởng tượng khi tôi đến phòng tập thể dục với ứng dụng theo dõi chuyển động Fitbit. Ứng dụng sẽ biết tôi nâng tạ bao nhiêu lần và chuyển thành tích đó vào trong Flex NBA. Có rất nhiều thứ có thể làm với trò chơi này.

GamesBeat: Sẽ thế nào nếu việc tập thể dục thể thao là bắt buộc để nâng cấp cầu thủ?

Choi: Có một số nguyên tắc trong giấy phép mà chúng tôi phải tuân theo. Nhưng chúng tôi đã nghĩ đến việc phát hành thẻ FX giới hạn trong các sự kiện đặc biệt. Chúng tôi đã nói chuyện với một số đội bóng chuyên nghiệp về trại trẻ của họ. Hãy đến trại trẻ để nhận được một thẻ FX hoặc tăng sức mạnh cho người chơi của bạn theo X phần trăm. Chúng tôi cùng bàn bạc với Warriors về một số cơ hội tiếp thị. Chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ khá tuyệt - việc di chuyển đến một địa điểm nhất định để tăng cường sức mạnh cho cầu thủ.

Cầu thủ NBA trong vai Pokémon

GamesBeat: Tại sao ngài bắt đầu với Kickstarter?

Choi: Chúng tôi chỉ muốn thử nghiệm để xem chúng tôi có thể thúc đẩy doanh số bán hàng dựa trên tiếp thị hay không. Và kết quả thật bất ngờ. Trong 27 phút, chúng tôi đã đạt được mục tiêu của mình. Trong một ngày, con số đã lên tới 400%. Được rồi, bây giờ chúng ta đừng chi tiền cho quảng cáo nữa. Hãy chỉ xây dựng một chiến dịch tiếp thị lớn mà chúng tôi đang thực hiện ngay bây giờ. Chúng tôi hợp tác với các đại lý nghiên cứu và tiếp thị. Hy vọng chúng tôi sẽ bắt được thời điểm vàng ngay sau khi NBA Finals kết thúc. Nhưng thực sự, 9% người mua của chúng tôi đã chi hơn 1000 đô la, điều này thật điên rồ. Và mức chi tiêu trung bình là 249 đô la.

GamesBeat: Ngài đã từng nói chuyện với Dapper Labs về việc làm gì đó với Top Shot chưa?

Choi: Mục tiêu của tôi là tạo ra một trò chơi tuyệt đỉnh cùng những trải nghiệm tuyệt đỉnh. Tôi muốn mọi người tận hưởng điều đó. Tôi biết NFT và Blockchain đang trở thành xu thế hiện nay, tôi biết sẽ có ngày đến cửa hàng hoa dưới phố cũng có một trang web và dân chúng sẽ bầu cử qua Blockchain để ngăn chặn gian lận… điều đó thật tuyệt vời, nhưng tôi muốn gắn bó với giá trị cốt lõi của mình. Loài người đôi khi nghiêm túc quá. Tôi muốn chúng ta vui vẻ hơn. Tôi đã để lại sau lưng một sự nghiệp hấp dẫn để làm những điều mà tôi đam mê. Đối với tôi, tiền bạc chỉ là thứ yếu. Tôi muốn nói rằng thời điểm hiện tại tôi sẽ không hợp tác với họ - tôi không thể nói mình sẽ không hợp tác mãi mãi - nhưng lúc này tôi đang đắm chìm trong niềm vui của đam mê, và tôi tin điều đó sẽ khiến Flex NBA bùng nổ.

GamesBeat: Khi tôi nhìn vào bàn chơi của Flex NBA, nó khiến tôi liên tưởng đến các bàn chơi dành cho Pokémon. Có công bằng không khi xem đây là sự kết hợp giữa AR và Pokémon cho NBA?

Choi: Tôi nghĩ rằng đó là một mô tả chính xác. Những trò chơi đó đều thuộc thể loại chiến lược đánh theo lượt. Tôi thích ý tưởng về Voltron. Một bộ phim vẽ theo phong cách anime, kể về năm người bạn tập hợp với nhau và cùng chơi thể thao chuyên nghiệp. Sẽ thật tuyệt vời nếu Flex NBA cũng được yêu thích như thế.

Dịch bởi Trịnh Quỳnh Dung từ venturebeat.com