Chơi gì tuần này? Portal 2 - Educational Version

Mỗi tuần một tựa game. Không những mang tính giải trí cao mà còn có ý nghĩa về mặt cảm xúc, kỹ năng và tư duy.

Valve, một công ty game nổi tiếng sản xuất 2 tựa game đình đám Portal và Portal 2, vào năm 2012 đã công bố việc miễn phí Portal 2 và Puzzle Maker cho các nhà giáo dục cho dự án mang tên “Dạy học cùng Portals” thông qua dịch vụ “Steam cho trường học”. Tới giờ việc áp dụng Portal tại trường học ở Mỹ không còn quá xa lạ nhưng tại Việt Nam, đây là một khái niệm hoàn toàn mới. Do đó, Blog Game hóa sẽ giới thiệu về tựa game đình đám này để độc giả có thể tham khảo một phương pháp vừa chơi vừa học thú vị.

Có khá nhiều khái niệm mới ở đây, và ta sẽ dần tìm hiểu về chúng. Portal 2 là một tựa game thể loại giải đố pha lẫn bắn súng góc nhìn thứ nhất (First Person Shooter). Như cái tên của chúng, bạn từ đầu sẽ được nhận một khẩu súng và thứ bạn bắn ra sẽ không phải đạn thường mà là Portal - cổng không gian giúp bạn di chuyển tức thời. Có thể nói Portal và Portal 2 thuộc hàng kinh điển trong thế giới game và đạt điểm số gần như tuyệt đối về trải nghiệm người chơi.

Sau thành công vang dội của 2 tựa game, Valve muốn tiến xa hơn qua việc áp dụng cơ chế của Portal vào việc dạy học, vừa cuốn hút mà vừa mang tính giáo dục. Do đó Portal 2 - Educational Version ra đời như một phiên bản đặc biệt phục vụ mục đích giáo dục, kèm theo đó là “Dạy học cùng Portals”, cộng đồng dành cho các nhà giáo dục cũng tương tự như “Steam cho trường học”, một phiên bản ngách của Steam - nền tảng kinh doanh trực tuyến game nổi tiếng của Valve - dành riêng cho tương tác giữa giáo viên và học sinh.

Công bố này được phát biểu tại Game For Change Festival 2012 (một sự kiện thường niên tại Mỹ nhằm khuyến khích các nhà phát triển sản xuất game mang tới sự thay đổi cho cộng đồng). Trong bài thuyết trình của họ, đại diện của Valve đã nhắc tới những phản hồi tích cực họ nhận được từ cộng đồng giáo dục và tính hiệu quả của Portal 2.

Leslie Redd, giám đốc điều hành chương trình giáo dục tại Valve và đội ngũ đã nhận được những bản giáo án hoàn chỉnh từ những giáo viên đã sử dụng Portal 2 để dạy học sinh. Puzzle Maker được sử dụng để dạy mọi thứ, từ những môn lý thuyết như Toán học, Vật lý đến những môn học sáng tạo như Ngôn ngữ hay Nghệ thuật. Portal 2 -Educational Version ra đời như một phiên bản phù hợp hơn với các tính năng thiết kế và dạy học, chủ yếu xoay quanh các môn học STEM.

Việc phát triển Portal 2 - Education Version là một trong hướng đi của Valve nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, nhưng khách hàng lần này là những giáo viên. Chính họ sẽ là những người tiếp tục phát triển nội dung giáo dục và điều hướng cho Portal 2 sau này. Hy vọng, thông qua bài viết này, bạn đọc cũng có thể trở thành một người sáng tạo game ngay trong Portal 2, tạo nên những màn chơi thú vị và mang tính giáo dục ngay trong mùa dịch này.