Top 10 ứng dụng nâng cao năng suất có yếu tố Game hóa tốt nhất năm 2021

Giúp cải thiện năng suất, sức khỏe và thói quen tài chính của bạn.

Tất cả chúng ta đều đang cố gắng để làm việc hiệu quả: để có nhiều năng lượng hơn, để hoàn thành được nhiều việc hơn, để đạt được mục tiêu cuộc đời và để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình trong tương lai... Thế nhưng, chặng đường đó lại có vô vàn trở ngại: chúng ta xem truyền hình, chúng ta coi Youtube, chúng ta ngủ, chúng ta làm mọi thứ để tránh phải làm công việc mà chúng ta cần phải làm.

Nếu cuộc sống là một trò chơi, thì chúng ta có thể "hack" cuộc sống của mình bằng cách sử dụng Game hóa để tạo động lực, thúc đẩy hoặc đánh lừa bản thân nhằm làm việc hiệu quả hơn.

Sau đây là top 10 ứng dụng nâng cao năng suất có yếu tố Game hóa để cải thiện năng suất, sức khỏe và thói quen tài chính của bạn.


10. Todoist Karma - ứng dụng năng suất có yếu tố Game hóa sử dụng Karma làm thước đo cho sự tiến bộ

Giới thiệu:

Todoist Karma là một trình quản lý nhiệm vụ đơn giản và dễ sử dụng. Ứng dụng có hệ thống điểm để xếp hạng người chơi và giúp họ có động lực để đạt tới những mục tiêu cho trước. Khi hoàn thành nhiệm vụ, người chơi sẽ nhận được Karma; còn khi nhiệm vụ bị hoãn, người chơi sẽ mất Karma.

Phân tích:

- Động lực cốt lõi số 2: Phát triển và Thành tựu: Todoist Karma có các biểu đồ và số liệu phân tích tuyệt vời, giúp người chơi có được cái nhìn tổng thể về năng suất của bản thân. Chúng giúp người chơi có động lực hoàn thành nhiệm vụ để kiếm Karma và cải thiện bảng xếp hạng của mình.

- Động lực cốt lõi số 8: Mất mát và Né tránh: Người chơi ghét mất những thứ mà họ đã kiếm được. Mối đe dọa mất Karma vì hoãn hoặc không thực hiện nhiệm vụ thúc đẩy người chơi phải làm việc để duy trì trạng thái của mình trên bảng xếp hạng.

9. Smarty Pig - Ứng dụng năng suất có yếu tố Game hóa dùng để quản lí tài chính

Giới thiệu:

Smarty Pig là một ứng dụng quản lí tài chính cá nhân giúp bạn đạt được mục tiêu mua hàng của mình. Giả sử bạn muốn mua một chiếc tủ lạnh mới. Với Smarty Pig, bạn đặt tủ lạnh làm mục tiêu tiết kiệm và ứng dụng sẽ tự động gửi tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn vào một tài khoản tiết kiệm mang tên Tủ lạnh. Khi thanh tiến trình (tài khoản tiết kiệm) được bơm đầy 100%, bạn có thể mua chiếc tủ lạnh đó.

Phân tích:

- Động lực cốt lõi số 2: Phát triển và Thành tựu: Smarty Pig sử dụng động lực này rất tốt theo hai cách: 1) nó làm cho quá trình tiết kiệm cực kỳ dễ dàng. Nó làm cho bạn cảm thấy mình thật thông minh và có hiểu biết về tài chính; 2) thay vì một thanh tiến trình vô nghĩa, Smarty Pig thay thế nó bằng tiến trình mua hàng trong thế giới thực. Khi bạn đạt được mục tiêu của mình, bạn không chỉ cảm thấy vui mà còn có thứ gì đó cụ thể để mang niềm vui ra ngoài.

- Động lực cốt lõi số 3: Khuyến khích sáng tạo và Phản hồi: Smarty Pig cho phép bạn đặt tên cho các mục tiêu tài chính của mình, cho phép bạn tự do sáng tạo để tiết kiệm cho bất cứ thứ gì bạn muốn.

- Động lực cốt lõi số 4: Chủ quyền và Sở hữu: Khi bạn tích lũy tiền trong tài khoản tiết kiệm của mình, bạn sẽ cảm thấy mình sở hữu tài khoản đó và tự hào về khả năng tiết kiệm tiền của bản thân. Smarty Pig cũng làm rất tốt việc khuyến khích bạn tiêu tiền khi bạn đã đạt được mục tiêu tiết kiệm.

8. Fitocracy - ứng dụng năng suất có yếu tố Game hóa dùng để tập thể dục

Giới thiệu:

Nhiều người muốn tập thể dục, nhưng họ phải chiến đấu với việc ngủ nướng, ăn khoai tây chiên, xem Netflix trên ghế dài hoặc thức khuya tại văn phòng. Fitocracy được tạo ra nhằm mục đích thúc đẩy mọi người có một cuộc sống lành mạnh hơn bằng cách theo dõi hoạt động thể dục và chế độ dinh dưỡng. Ứng dụng biến việc tập thể dục thành một trò chơi nhập vai, nơi bạn kiếm được kinh nghiệm và lên cấp khi bạn tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Phân tích:

- Động lực cốt lõi số 2: Phát triển và Thành tựu: Fitocracy mang lại cho người chơi cảm giác tiến bộ thông qua việc kiếm kinh nghiệm, lên cấp, thành tích và nhiệm vụ. Đó là cách họ biến thể dục thành một trò chơi.

- Động lực cốt lõi số 5: Ảnh hưởng xã hội và Khả năng liên hệ: Fitocracy giúp người chơi kết nối với các nhóm thể dục trực tuyến, nơi mọi người khuyến khích nhau tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Bằng cách trở thành nền tảng giao lưu xã hội, Fitocracy đẩy mạnh các Động lực não phải của người chơi, thúc đẩy họ tập luyện vì những lý do nội tại (ví dụ: không muốn nhóm của mình thất vọng).

7. Bounty Tasker - ứng dụng năng suất có yếu tố Game hóa dùng để làm việc vặt

Giới thiệu:

Về cốt lõi, Bounty Tasker là một danh sách việc cần làm, nhưng điều thực sự làm nên sự khác biệt của nó là các yếu tố Game hóa. Với tư cách là người chơi, bạn có thể chọn và tùy chỉnh nhân vật của mình, tự giao cho mình các nhiệm vụ mang lại cho bạn kinh nghiệm khi hoàn thành. Khi bạn có được kinh nghiệm và lên cấp, bạn sẽ kiếm được các vật phẩm trang phục để mặc cho nhân vật của mình.

Phân tích:

- Động lực cốt lõi số 2: Phát triển và Thành tựu: Bounty Tasker làm cho việc thực hiện nhiệm vụ của bạn thành một trò chơi thật thú vị.

- Động lực cốt lõi số 3: Khuyến khích sáng tạo và Phản hồi: Người chơi có thể tùy chỉnh nhân vật của mình khi họ lên cấp và kiếm được vật phẩm. Vòng lặp hoàn thành nhiệm vụ, lên cấp, kiếm vật phẩm và tùy chỉnh nhân vật này giúp người chơi có động lực để tiếp tục chơi.

6. Challenge Timer - ứng dụng năng suất có yếu tố Game hóa sử dụng phương pháp Pomodoro

Giới thiệu:

Challenge Timer sử dụng phương pháp đồng hồ Pomodoro để chia các công việc lớn thành các nhiệm vụ nhỏ, dễ quản lý. Không giống như hầu hết các bộ đếm thời gian Pomodoro, Challenge Timer không có nút tạm dừng, buộc bạn phải hoàn thành nhiệm vụ của mình trong một khoảng thời gian nhất định.

Phân tích:

- Động lực cốt lõi số 2: Phát triển và Thành tựu: Challenge Timer thúc đẩy người dùng hoàn thành các nhiệm vụ và mục tiêu. Khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ, nó sẽ được đánh dấu là “đã đạt được”, khiến người dùng cảm thấy hài lòng về công việc của họ.

- Động lực cốt lõi số 6: Độ hiếm và Cảm giác nôn nóng: Việc không có nút tạm dừng sẽ tạo ra một giới hạn, buộc bạn phải hoàn thành nhiệm vụ của mình. Bằng cách hạn chế khả năng bị phân tâm của bạn, Challenge Timer buộc bạn phải tập trung.

- Động lực cốt lõi số 8: Mất mát và Né tránh: Nếu bạn bị phân tâm hoặc cần dừng nhiệm vụ của mình lại, bạn phải nhấp vào nút “Forfeit Work Session” - thừa nhận thất bại. Người chơi không muốn thua hoặc bị đánh bại, vì vậy điều này thúc đẩy họ tập trung và hoàn thành nhiệm vụ.

5. Beeminder - ứng dụng năng suất có yếu tố Game hóa giúp bạn đặt cược tiền thật để làm việc

Giới thiệu:

Nếu bạn không đạt được mục tiêu hàng ngày hoặc hàng tuần mà bạn đặt ra với Beeminder, ứng dụng sẽ lấy 5 đô la từ thẻ tín dụng của bạn (đó là mô hình kinh doanh của họ). Nghe vất vả quá nhỉ? Có thể, nhưng nó khá hiệu quả đối với những người chỉ có động lực khi họ sắp đánh mất thứ gì đó.

Phân tích:

- Động lực cốt lõi số 2: Phát triển và Thành tựu: Mỗi ngày, Beeminder hỏi bạn xem bạn có mục tiêu nào cần hoàn thiện không và ứng dụng sẽ định lượng mục tiêu đó (ở đây định lượng là chìa khóa). Nếu bạn đi đúng hướng, thì bạn sẽ hoạt động năng suất. Nếu bạn đi chệch hướng, thì bạn có 24 giờ để quay trở lại, nếu không Beeminder sẽ tính phí bạn 5 đô la.

- Động lực cốt lõi số 8: Mất mát và Né tránh: Nếu bạn đi chệch hướng và không đạt được mục tiêu của mình, thì bạn sẽ bị tính phí 5 đô la. Đối với một số người chơi, ý nghĩ sẽ mất thứ gì đó để khiến họ có động lực để hành động.

4. Epic Win - ứng dụng năng suất có yếu tố Game hóa dành cho những ai muốn nâng tầm cuộc sống của mình

Giới thiệu:

Epic Win lấy cảm hứng từ những trò chơi nhập vai đời thực và làm cho nó trở nên cực kỳ thú vị với hình ảnh đẹp mắt, âm thanh vui nhộn và hệ thống trò chơi thì đỉnh như một ứng dụng trả phí.

Phân tích:

- Động lực cốt lõi số 2: Phát triển và Thành tựu: Trong Epic Win, người chơi tạo ra các nhiệm vụ và gán cho chúng một lượng kinh nghiệm nhất định. Khi người chơi đạt được các nhiệm vụ và lên cấp, người chơi có thể tùy chỉnh nhân vật của mình bằng chiến lợi phẩm.

- Động lực cốt lõi số 3: Khuyến khích sáng tạo và Phản hồi: Đồ họa trong Epic Win rất vui nhộn và thú vị. Khi bạn hoàn thành nhiệm vụ và thăng cấp, bạn sẽ nhận được chiến lợi phẩm và có thể tùy chỉnh nhân vật của mình.

- Động lực cốt lõi số 4: Chủ quyền và Sở hữu: Bạn càng tùy chỉnh nhân vật của mình, bạn càng cảm thấy mình có quyền sở hữu đối với chúng. Điều này thúc đẩy người chơi tiếp tục tiến bộ và nâng cấp nhân vật nhiều hơn.

3. SuperBetter - ứng dụng năng suất có yếu tố Game hóa dùng để phục hồi và chăm sóc sức khỏe

Giới thiệu:

SuperBetter là ứng dụng giúp mọi người có được cuộc sống lành mạnh và trọn vẹn hơn. Ứng dụng cho phép người chơi thiết kế nhiệm vụ của mình, lập nhóm với các đồng minh, đánh bại "địch thủ" là những thói quen xấu, giúp bạn nâng cao sức khỏe trong đời sống thực.

Phân tích:

- Động lực cốt lõi số 2: Phát triển và Thành tựu: SuperBetter sử dụng số liệu thống kê của người chơi để thúc đẩy họ hành động và hoàn thành mục tiêu của mình. Người chơi có thể tạo các nhiệm vụ riêng để hướng tới một chiến thắng hoành tránh.

- Động lực cốt lõi số 3: Khuyến khích sáng tạo và Phản hồi: Người chơi sử dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra các nhiệm vụ trong SuperBetter.

- Động lực cốt lõi số 5: Ảnh hưởng xã hội và Khả năng liên hệ: Bạn không chỉ có thể thêm bạn bè làm Đồng minh trong trò chơi, mà Đồng minh có thể thêm Nhiệm vụ vào Bảng Nhiệm vụ của bạn. Trong video trên, bạn của Jane biết rằng cô ấy đang cố gắng hồi phục sau một cơn chấn động tâm lí. Anh ta đã tạo ra một Nhiệm vụ mới trong Bảng của Jane là “cùng đi dạo trên bến cảng ở Embarcadero”, biết rằng điều này sẽ giúp cô ấy hồi phục nhanh hơn.

2. Forest App - ứng dụng năng suất có yếu tố Game hóa giúp giải cứu thế giới

Giới thiệu:

Khi bạn cần tập trung, hãy mở ứng dụng Forest và gieo một hạt giống. Nếu bạn tập trung vào nhiệm vụ của mình, thì hạt giống sẽ phát triển thành một cái cây khỏe mạnh. Nếu bạn rời khỏi ứng dụng để kiểm tra một cái gì đó như Facebook, cái cây nhỏ của bạn sẽ biến mất.

Phân tích:

- Động lực cốt lõi số 1: Mục đích và Nghĩa vụ cao cả: Người dùng có thể dùng tiền ảo mà họ kiếm được để trồng cây thật trong đời sống thực! Điều đó thật tuyệt vời - hãy làm việc hiệu quả và cứu lấy hành tinh của chúng ta!

- Động lực cốt lõi số 2: Phát triển và Thành tựu: Hoàn thành nhiệm vụ của bạn và bạn sẽ trồng được một cái cây.

- Động lực cốt lõi số 4: Chủ quyền và Sở hữu: Bạn sử dụng ứng dụng nhiều, bạn càng trồng được nhiều cây và khu rừng của bạn sẽ càng lớn. Bạn sẽ muốn tiếp tục chơi vì bạn cảm thấy có quyền sở hữu khu rừng và bạn muốn khu rừng của mình tiếp tục phát triển.

- Động lực cốt lõi số 5: Ảnh hưởng xã hội và Khả năng liên hệ: Khả năng cạnh tranh với bạn bè.

- Động lực cốt lõi số 8: Mất mát và Né tránh: Nếu bạn bị phân tâm, cái cây của bạn sẽ héo và chết. Thật kì lạ nhưng ý nghĩ về cái cây ảo bị chết thực sự thúc đẩy người chơi hoàn thành mục tiêu.

1. Habitica (HabitRPG) - ứng dụng năng suất có yếu tố Game hóa giúp bạn biến cuộc sống thành một trò chơi

Giới thiệu:

Tương tự như các trò chơi nhập vai đời thực khác ở trên, Habitica được tạo ra để thay đổi cuộc sống của bạn. Habitica đã giành được vị trí số một trong danh sách dành vì đây là ứng dụng có hơn 2.000.000 người dùng và là một dự án mã nguồn mở hoàn toàn. Trong Habitica, người chơi tạo ra nhân vật của họ, tạo Bang hội - nơi họ lập nhóm với những người chơi khác, nhận nhiệm vụ và đánh bại quái vật để hoàn thành mục tiêu của họ.

Phân tích:

- Động lực cốt lõi số 2: Phát triển và Thành tựu: Tạo nhiệm vụ, tiêu diệt quái vật và hoàn thành mục tiêu của bạn.

- Động lực cốt lõi số 3: Khuyến khích sáng tạo và Phản hồi: Tương tự như các trò chơi nhập vai ngoài đời thực khác, Habitica cho phép người chơi tùy chỉnh nhân vật và nhiệm vụ của họ.

- Động lực cốt lõi số 5: Ảnh hưởng xã hội và Khả năng liên hệ: đây là điểm sáng của Habitica. Bởi vì ứng dụng có hơn 2.000.000 người chơi, thật dễ dàng để tham gia vào một Bang hội và thực hiện các nhiệm vụ cùng nhau. Việc xây dựng cộng đồng, gắn kết tình bạn và cơ hội gặp gỡ người khác thực sự làm cho trò chơi này xứng đáng ở vị trí dẫn đầu.

Dịch bởi KK7 từ yukaichou.com